Skip to main content

Võ Gò Công - Phái võ tinh hoa trước nguy cơ thất truyền

(09/10/2018 11:18)

Hệ phái võ Gò Công xuất phát từ nghĩa quân của Anh hùng dân tộc Trương Định trong thời kỳ chống Pháp và thị xã Gò Công được xem là cái nôi của võ cổ truyền Gò Công với võ đường do Võ sư Triệu Tử Long (tên thật là Phạm Văn Trí) - sư tổ của hệ phái võ Triệu Tử Long (tên gọi khác của võ Gò Công) sáng lập. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, trải qua những biến động lịch sử, hệ phái võ Gò Công đã bị mai một rất nhiều, phái võ tinh hoa này đang đứng trước nguy cơ thất truyền.

Thời kỳ huy hoàng, vang danh khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Theo nhiều nguồn tài liệu, cũng như do các võ sư lớn tuổi kể lại, hệ phái võ Gò Công xuất phát từ nghĩa quân của Anh hùng dân tộc Trương Định trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Cố võ sư Phạm Văn Trí sau khi học nghệ từ nghĩa quân, ông tiếp tục theo đuổi những môn võ khác, rồi sau này rút ra tinh hoa lập lên phái võ Gò Công. 

Lúc sinh thời, cố võ sư Phạm Văn Trí mở võ đường Triệu Tử Long, thu nhận đệ tử và truyền dạy võ công. Trong những người học trò của ông, có nhiều người đã nổi danh trong làng võ thuật như võ sư Hồng Long (tên thật Phạm Văn Thời), võ sư Sơn Long (tên thật Phạm Văn Chơi), võ sư Trần Bình Long (tên thật Trần Văn Mừng), võ sư Hồng Yên (tên thật Nguyễn Văn Yên)...

VoGCconguycothattruyen.jpg

 

Trong thời kỳ kháng chiến, nhiều quân dân đã theo học võ Gò Công để tự vệ cũng như chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược, nhờ vào những thế võ thực chiến hiệu quả, ít hoa mỹ, nhắm điểm yếu của địch mà đánh, hạ đối phương trong thời gian ngắn, sử dụng nhiều loại vũ khí thân thuộc với người dân Nam bộ như liềm, gậy tầm vông, mái chèo mà những đòn thế của võ Gò Công phát huy được tối đa hiệu quả.

Võ sư Sơn Long, quê thị xã Gò Công, dù đã gần 70 tuổi nhưng vẫn hào hứng kể lại: "Sau khi võ sư Phạm Văn Trí qua đời vào năm 1972, con trai của ông là võ sư Hồng Long tiếp tục duy trì và mở rộng võ đường, đây cũng chính là giai đoạn đỉnh cao của hệ phái võ Gò Công. Cùng thời với võ sư Hồng Long, những võ sư khác cũng bắt đầu mở các võ đường và truyền dạy võ thuật trên địa bàn cả tỉnh, khi cao điểm có tới hàng ngàn môn sinh theo học".

Ngoài việc duy trì và mở rộng võ đường, điều giúp danh tiếng hệ phái võ Gò Công ngày càng vang xa hơn chính nhờ vào những võ sư lứa đầu của môn phái. Người được nhắc đến nhiều nhất là võ sư Trần Bình Long - người được mệnh danh là "tay đấm không biết mệt".

Với thể lực tốt, kèm theo kỹ thuật linh hoạt, kinh nghiệm thực chiến nhiều, suốt thời trai trẻ, võ sư Trần Bình Long đã thượng đài trên 20 lần với 17 trận thắng knock - out các đối thủ trong và ngoài nước, đặc biệt, có nhiều đối thủ từng vang danh làng võ thuật các nước Hồng Kông, Trung Quốc, Campuchia... 

Theo võ sư Trần Bình Long, hệ phái võ Gò Công từng được rất nhiều người theo học cũng vì tính thực chiến cao, ít hoa mỹ, ra đòn nhanh gọn, triệt hạ được đối phương trong thời gian ngắn nhất. Đặc sắc nhất của phái võ này, phải kể đến những đòn cước tiền, phá trụ và bộ thủ pháp sử dụng trỏ, đây được xem như cốt lõi của môn phái.

Cùng hào hứng chia sẻ, võ sư Thanh Vân, hiện đang mở võ đường và truyền dạy võ thuật Gò Công trên địa bàn huyện Gò Công Tây, cho biết: Ngoài những đòn thế căn bản dùng trỏ, gối, phá trụ, những bài quyền đặc trưng của phái võ Gò Công như bài Mai Hoa Quyền, Long Hổ Hội, La Thiên Côn, Song Nhuyễn Tiên, võ Gò Công còn áp dụng nhiều loại binh khí thân thuộc của người dân Nam bộ như dùng mái chèo, hay liềm gặt lúa để áp dụng vào thực chiến. Những vật dụng này tuy đơn giản, nhưng khi kết hợp vào thủ pháp và được tập luyện bài bản, thì phát huy tác dụng rất lớn.

Môn phái tinh hoa trước nguy cơ thất truyền

Tuy đã trải qua những giai đoạn huy hoàng, nhưng đến nay, phái võ Gò Công đang gặp phải rất nhiều khó khăn, khiến môn võ này đứng trước nguy cơ bị thất truyền. Theo ông Lê Bá Tùng, Chủ tịch Hội Võ cổ truyền tỉnh cho biết: Hiện tại cả tỉnh chỉ còn 4 - 5 võ đường với trên 200 võ sinh tập luyện không thường xuyên. 

"Từ một môn phái có hàng ngàn võ sinh theo học, vang danh khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đến nay, học trò thưa thớt, phong trào luyện tập cũng bị kéo xuống đáng kể, có rất nhiều lý do, nhưng lý do chính phải kể đến là trong một khoảng thời gian dài mấy chục năm (từ những năm 1995 đến nay), môn phái không được truyền dạy phổ biến. Bên cạnh đó, nhiều võ sư nắm giữ những kỹ thuật, tuyệt học của môn phái nay tuổi đã cao, sức yếu, không thể truyền đạt lại được cho những lứa học sinh sau này, đã khiến cho môn phái mai một đi rất nhiều. Một phần nữa là do giới trẻ giờ có quá nhiều thứ để giải trí, không còn mặn mà với võ thuật cổ truyền nữa, nên việc tập hợp, truyền dạy rất khó khăn. Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhiều võ sư tâm huyết với nghề cũng đành bỏ dở để chạy theo nỗi lo cơm gạo, dần dần sự nhiệt huyết với nghiệp võ cũng bị những thứ khác che lấp" - ông Tùng chia sẻ.

Được biết, để vực dậy truyền thống võ thuật cổ truyền nói chung và hệ phái võ Gò Công nói riêng, Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh đã tích cực phối hợp với Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao tỉnh, mời những võ sư gạo cội vực lại phong trào. Đồng thời, sẽ tổ chức những giải thi đấu võ thuật ngay tại vùng đất Gò Công xưa để khơi lại tinh thần luyện tập, nhằm khôi phục lại môn võ tinh hoa trước nguy cơ thất truyền.

Nam Thái


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 75
cdscv